Cách tẩy sơn tường trên sàn nhà Tiết Kiệm – Hiệu Quả

Sơn có khả năng bám chặt và khiến việc tẩy sạch khá khó khăn. Nếu không làm sạch kỹ, sơn có thể làm hại nền nhà và làm hỏng sàn gạch, gỗ. VIAS Việt Nam chia sẻ cách tẩy sơn tường trên sàn nhà để khôi phục mỹ quan ngôi nhà.

Mục lục bài viết:

Cách làm sạch sơn tường bằng cồn

Để thực hiện, bạn chỉ cần đặt một miếng bông tẩy cồn 95 độ lên vùng sơn cần tẩy. Sau đó, hãy dùng tay chà mạnh lên cho đến khi vết sơn bám trên sàn hoặc vật dụng biến mất.

Để đảm bảo hiệu quả tốt, khi miếng bông cồn đã không còn sạch hoặc không còn tác dụng, bạn nên thay bằng miếng bông mới. Nếu vết sơn cần tẩy rất lớn, bạn cũng có thể điều chỉnh lượng cồn sử dụng để đảm bảo phủ rộng vùng cần làm sạch.

Nhớ rằng, việc sử dụng cồn cần cẩn trọng và đảm bảo an toàn. Hãy làm trong môi trường thoáng mát và hạn chế tiếp xúc với da.

Tẩy sơn tường với dung môi

Cách tẩy sơn tường trên sàn nhà

Dung môi hóa chất là chất có khả năng làm tan chất sơn. Các chất dung môi như xeton thường được sử dụng trong nước tẩy sơn móng tay, và chúng hoạt động tốt khi bạn muốn loại bỏ loại sơn tráng men.

Cách thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần thấm một tấm khăn sạch vào chất tẩy rửa đa năng, sau đó nhẹ nhàng chà vùng sơn trên tường. Như vậy, lớp sơn sẽ bong ra một cách dễ dàng hơn.

Chùi cạo

Phương pháp hiệu quả để loại bỏ vết sơn trên sàn nhà là sử dụng một dụng cụ như dao cạo để làm sạch. Để tránh làm hỏng bề mặt gạch men, bạn có thể thay thế dao bằng một miếng nhựa cứng. Trước khi bắt đầu quá trình loại bỏ sơn, hãy đảm bảo độ an toàn bằng cách đeo mặt nạ chống bụi. Tiến hành cạo bỏ sơn bằng cách di chuyển lưỡi dao từ nhẹ đến mạnh và theo các hướng khác nhau, cho đến khi bề mặt dưới lớp sơn trở nên sạch sẽ.

Cách tẩy sơn tường bằng xử lý nhiệt

Kỹ thuật này dựa trên việc sử dụng nhiệt độ cao để làm cho lớp sơn trên tường bong ra và trở nên dễ dàng loại bỏ. Để thực hiện, bạn có thể tận dụng các công cụ như đèn hàn, bàn ủi hoặc súng sưởi. Dưới đây là cách thực hiện:

 • Chuẩn bị công cụ: Đầu tiên, hãy chuẩn bị công cụ sử dụng để áp dụng nhiệt lên vùng sơn cần loại bỏ. Đèn hàn, bàn ủi hoặc súng sưởi đều là những công cụ phổ biến cho việc này.
 • Xử lý nhiệt: Bật công cụ và sử dụng tay để điều chỉnh nhiệt độ và áp lực phù hợp. Dùng công cụ để làm nóng những vùng sơn mà bạn muốn loại bỏ.
 • Loại bỏ sơn: Khi lớp sơn đã bong ra và trở nên mảnh, bạn có thể dùng tay còn lại để cẩn thận gỡ các mảnh sơn bong tróc ra khỏi bề mặt tường.

Lưu ý rằng việc sử dụng nhiệt độ cao đòi hỏi sự cẩn trọng để tránh gây cháy nổ hoặc làm hỏng bề mặt tường. Đảm bảo bạn điều chỉnh công cụ và nhiệt độ sao cho phù hợp và an toàn.

Cách tẩy sơn tường bằng rượu

Cách tẩy sơn tường bằng rượu rất đơn giản. Bạn có thể mua rượu ở cửa hàng gần nhà hoặc siêu thị. Rượu có thể giúp bạn loại bỏ vết sơn trên tường một cách dễ dàng.

Đầu tiên, bạn cần một chiếc khăn mềm. Sau đó, đổ một chút rượu lên khăn. Bạn dùng khăn ướt rượu để lau những vùng sơn bị bám trên tường. Hãy lau kỹ càng cho đến khi tường trông sạch sẽ trở lại.

Cách tẩy sơn tường bằng dung dịch xà phòng và nước

Cách tẩy sơn tường trên sàn nhà

Nếu bạn từng sử dụng loại sơn tường gốc nước để trang trí nhà, thì bạn có thể áp dụng một phương pháp đơn giản để loại bỏ vết sơn đã khô trên bề mặt. Sử dụng hỗn hợp dung dịch xà phòng và nước là một cách hiệu quả để làm điều này.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một tấm khăn ẩm để làm ướt vùng sơn bị bám. Sau đó, đổ một ít dung dịch xà phòng pha loãng với nước lên vùng sơn cần làm sạch. Tiếp theo, sử dụng tấm khăn ẩm đã chuẩn bị để nhẹ nhàng chà vùng sơn. Sau vài phút thực hiện, bạn sẽ thấy vết sơn bắt đầu tan biến một cách hiệu quả.

Cách tẩy sơn tường bằng các loại hóa chất chuyên dụng

Cách tẩy sơn tường trên sàn nhà

Cách làm sạch sơn tường bằng hóa chất chuyên dụng là một phương pháp hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với các cách khác. Tuy nhiên, khi áp dụng cách này, bạn cần lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với loại nền tường trong nhà để tránh gây hại cho bề mặt khi làm sạch.

Bước đầu tiên, bạn sẽ đổ một ít dung dịch tẩy sơn tường chuyên dụng lên miếng bông gòn hoặc khăn lau. Sau đó, dùng khăn đó để lau chùi những bề mặt bị dính bẩn, chẳng hạn như vật dụng hoặc sàn nhà. Hãy để dung dịch ấy tiếp xúc với bề mặt khoảng 15-20 phút để nó có thời gian hoạt động.

Sau thời gian chờ, bạn tiếp tục lau sạch bề mặt bằng một khăn khô. Để hoàn thiện quá trình làm sạch, bạn có thể rửa bề mặt đã được xử lý bằng nước để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn còn sót lại. Cuối cùng, hãy lau khô những bề mặt này bằng một khăn sạch.

Cách tẩy sơn tường hiệu quả bằng xăng xe

Cách tẩy sơn tường trên sàn nhà

Để loại bỏ vết sơn trên tường một cách dễ dàng, bạn có thể sử dụng xăng xe. Bước đầu, đảm bảo vùng sơn cần tẩy tiếp xúc trực tiếp với xăng. Để làm điều này, bạn cần một chiếc khăn mềm và sạch. Sau đó, thấm đều xăng lên khăn và áp dụng lên vết sơn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng xăng có mùi khá mạnh và khá khó chịu. Vì vậy, sau khi tẩy sơn xong, hãy vệ sinh kỹ các vật dụng xung quanh vùng đã sử dụng xăng bằng dung dịch xà phòng hoặc nước lau có mùi thơm để loại bỏ mùi kháng chịu của xăng.

Lưu ý rằng việc sử dụng xăng để tẩy sơn cần thực hiện cẩn thận và đảm bảo an toàn, tránh tiếp xúc với lửa hoặc nguồn nhiệt cao để đảm bảo an toàn cho bạn và môi trường.

Cách tẩy sơn tường dính vào gỗ bằng nước nóng

Cách làm sạch sơn tường bám trên bề mặt gỗ bằng nước nóng rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng nước nóng để làm tan chảy lớp sơn, sau đó dùng một tấm khăn sạch để lau đi vết sơn và bụi bẩn đã bong lên. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Chuẩn bị vật dụng:

 • Một tấm khăn sạch, có thể là khăn bông hoặc khăn mềm.
 • Nước nóng, có thể sử dụng nước từ bình đun sôi hoặc nước nóng từ vòi sen.

Làm sạch sơn bong tróc:

 • Đợi nước nóng được sẵn sàng.
 • Nhúng tấm khăn vào nước nóng, sau đó vắt nhẹ để loại bỏ nước thừa.
 • Đặt khăn ướt lên vùng sơn tường có vết bong tróc. Đảm bảo khăn che phủ hoàn toàn vết sơn.

Chờ sơn tan chảy:

 • Nhiệt độ cao của nước nóng sẽ làm cho lớp sơn bám trên gỗ bị tan chảy và mềm đi.

Lau sạch vết sơn:

 • Sau khi sơn đã tan chảy, dùng tấm khăn để lau nhẹ nhàng lên vùng sơn. Vết sơn và bụi bẩn sẽ dính vào khăn.

Kiểm tra và hoàn thiện:

 • Kiểm tra kỹ vùng sơn sau khi lau để đảm bảo không còn vết sơn bám lại.
 • Nếu cần, bạn có thể lặp lại quy trình trên cho những vết sơn còn lại.

Lưu ý rằng, trong quá trình làm việc với nước nóng, cần cẩn trọng để tránh bị bỏng. Hãy đảm bảo tay của bạn không tiếp xúc trực tiếp với nước nóng và sử dụng khăn để bảo vệ da.

Tẩy sơn tường với giấm và nước

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy giấm trong bếp, đó là một nguyên liệu không đắt đỏ. Phương pháp này thích hợp cho những vết sơn bám chắc và đã tồn đọng lâu ngày trên tường. Để thực hiện, bạn chỉ cần pha giấm với nước ấm, sau đó thấm dung dịch này vào khăn khô và áp dụng lên vùng sơn cần tẩy.

Tẩy sơn với giấy nhám

Cách tẩy sơn bằng giấy nhám là một cách đơn giản để loại bỏ lớp sơn trên tường hoặc nền nhà mà không tốn nhiều tiền. Bạn chỉ cần lấy một tờ giấy nhám và chà nhẹ lên những chỗ có sơn bong tróc. Nếu cần, bạn có thể thêm một chút nước vào để làm cho lớp sơn mềm hơn trước khi bắt đầu chà.

Tẩy sơn tường với máy chà sàn

Tẩy sơn tường bằng máy chà sàn là phương pháp nhanh và hiệu quả. Bạn sẽ cần sử dụng máy chà sàn kết hợp với các bàn chải đặc biệt và nước tẩy sơn tường. Đây là cách giúp bạn loại bỏ sơn trên tường một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Lột mảng tường dính sơn

Nếu bạn muốn loại bỏ toàn bộ lớp sơn thay vì chỉ sơn mới lên, bạn có thể sử dụng công cụ cạo sơn để lấy đi phần sơn còn đọng.

Đặt lưỡi của dụng cụ cạo sơn dưới lớp sơn còn đọng, đẩy nhẹ lưỡi cạo, sau đó di chuyển dọc theo bề mặt để lớp sơn bong ra hoàn toàn. Việc nhẹ nhàng chà nhám có tác dụng làm cho lớp sơn mềm dẻo hơn, giúp sơn bong ra dễ dàng hơn.

Cách tẩy sơn tường nhà bằng máy chà nhám

Cách làm sạch lớp sơn trên tường bằng máy chà nhám điện có thể thực hiện một cách nhanh chóng. Đầu tiên, bạn nên đặt một tấm vải hoặc tấm bạt xuống trên sàn hoặc bất kỳ đồ nội thất nào gần đó để bảo vệ chúng khỏi bụi bẩn. Đảm bảo cửa sổ được mở để có sự thông thoáng. Vì khi bạn bật máy chà nhám lên, nó sẽ tạo ra nhiều bụi mịn.

Trước khi bắt đầu, đừng quên đeo khẩu trang và kính bảo hộ để bảo vệ mắt và hô hấp của bạn. Bạn có thể bắt đầu chà nhám từng phần trên bức tường, sau đó mở rộng ra cho đến khi bạn đã loại bỏ hoàn toàn các vết sơn bong tróc hoặc vảy sơn dính trên tường.

Cách tẩy sơn tường bằng nước rửa sơn móng tay (aceton)

Nếu bạn có nước rửa móng tay sẵn có trong nhà, bạn có thể áp dụng phương pháp này.

Cách thực hiện như sau: Đầu tiên, đổ một ít nước rửa móng tay lên một tấm khăn mềm. Sau đó, dùng khăn ướt này để lau nhẹ lên vết sơn trên tường hoặc bất kỳ vật dụng nào bị dính sơn. Tiếp tục lau nhẹ cho đến khi bạn thấy lớp sơn bắt đầu bong ra khỏi bề mặt.

Lưu ý để hạn chế sơn tường dính trên nền nhà

Khi sơn tường trên nền nhà, có thể gây mất thẩm mỹ và đòi hỏi nhiều công sức và chi phí để làm sạch. Dưới đây là những điều cần lưu ý để tránh tình trạng này:

 • Khi thực hiện xây dựng, nên hoàn thành trần, tường và cửa nhà trước khi lát gạch, nhằm ngăn sơn tường bám lên sàn nhà.
 • Khi sơn lại tường ở các công trình cũ, hãy đặt một tấm bạt hoặc mảnh vải để che sàn nhà, từ đó tránh sơn trực tiếp dính lên nền.
 • Việc làm sạch các vết sơn sẽ dễ dàng hơn nếu nền nhà mới bị dính sơn. Bạn có thể dùng móng tay để cạo hoặc áo ẩm để lau chúng đi.
 • Khi vệ sinh, hạn chế việc chà xát mạnh, tránh làm xước bề mặt gạch và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
 • Trước khi thực hiện việc làm sạch toàn bộ nền nhà, nên thử nghiệm cách loại bỏ vết sơn tại một vị trí nhỏ.

Sơn tường là chất có khả năng bám dính cao, giúp tường trở nên đẹp và mịn màng. Tuy nhiên, nếu sơn dính lên sàn nhà, việc làm sạch trở nên khó khăn. Hy vọng những chia sẻ trên của VIAS Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu cách tẩy sơn tường trên sàn nhà, để sàn nhà luôn đẹp!

Translate »

0918.161.886